NGHỀ KẾ TOÁN GIÚP TÔI TRƯỞNG THÀNH HƠN

Tôi là một người không cẩn thận, nhưng chính công việc kế toán bao năm nay đã rèn rũa tôi thành một người cẩn thận, logic, chính xác, luôn nghĩ về tương lai. Đúng như vậy các bạn ạ. Chính nghề kế toán đã giúp tôi hoàn thiện bản thân mình hơn, chứ không phải cái gì khác. Và tôi thấy mình yêu , say mê với công việc này.

NGHỀ KẾ TOÁN GIÚP TÔI TRƯỞNG THÀNH HƠN

NGHỀ KẾ TOÁN GIÚP TÔI TRƯỞNG THÀNH HƠN

1- CẨN THẬN:

Đương nhiên rồi, làm kế toán mà bạn không cẩn thận sẽ dẫn tới sai sót, dù chỉ 1 đồng thôi thì BCTC cũng không cân. Nếu bạn không cẩn thận thì có thể hạch toán sai tài khoản, sai chế độ kế toán, sai chuẩn mực. Khi đã làm sai, dù kế tosán chi tiết hay kế toán tổng hợp, kế toán nội bộ hay kế toán thuế thì đều dẫn tới hậu quả, khác chăng hậu quả lớn hay nhỏ, trọng yêu hay không trọng yếu. Chẳng hạn: Bạn nhập sai tài khoản khi hạch toán, từ TK 131 bạn nhập nhầm thành 331, như vậy đang từ khoản phải thu trở thành khoản phải trả, bản chất khác nhau hoàn toàn. Nếu KT Tổng hợp hoặc KTT hoặc ngay bản thân bạn không kiểm tra lại, không phát hiện ra lỗi sai này thì vấn đề nghiêm trọng rồi đây. Ví dụ khác: Hóa đơn đầu vào trị giá 9.090.909 đ, bạn khai trên tờ khai thuế lại thành 90.909.090 đ, Như vậy VAT đầu vào được khấu trừ tăng 81.818.181 đ, TK thuế GTGT đáng lẽ ra phải nộp thuế nhưng bạn khai sai như vậy thành ra được khấu trừ. Sau 1 thời gian bạn mới phát hiện ra và làm tờ khai bổ sung, dẫn tới phạt chậm nộp, chưa nói đến thuế xuống quyêt toán thuế tại đơn vị khi đó phát hiện ra bạn còn bị phạt 20% kê khai sai. Chỉ nhiêu đó thôi bạn đã thấy nghề kế toán sẽ rèn luyện cho bạn thành một người cẩn thận như thế nào rồi đó.

2- LOGIC:

Tại sao mình lại nói vấn đề này. Chỉ ví dụ đơn giản thôi. Khi bạn lên BCTC, từ doanh thu bạn liên quan đến phải thu, đến VAT đầu vào, rồi từ phải thu liên quan đến dòng tiền thu vào, tiền hàng KH còn nợ chưa thanh toán. Tổng TK 131 có bằng tổng bên Có 511+ bên Có 3331 hay không (trừ những đơn vi bán hàng thu tiền trực tiếp). Hoặc khi đã có doanh thu thì phải có giá vốn tương ứng, doanh thu hoạt động nào chi phí giá vốn tương ứng hoạt động đó, tỷ lệ giá vốn/Doanh thu là bao nhiêu? có phù hợp hay không? giá vốn tập hợp từ những đầu chi phí nào? NVL là bao nhiêu? nhân công trực tiếp, gián tiếp tỷ lệ ntn? có phù hợp hay không? Với các Công ty xây dựng thì công trình thi công từ tháng 3 tới tháng 8, thì NVL xuất ra cho công trình không thể từ tháng 1 được, hoặc nhân công không thể tính tới tháng 9 được. Thêm ví dụ nữa nhé: bạn có mua hàng của nhà cung cấp về sản xuất, nơi giao hàng và nhận hàng cách xa nhau, mà hợp đồng bán hàng bên giao hàng không vận chuyển, bên mình là bên mua chịu trách nhiệm vận chuyển. Vậy ngoài hóa đơn mua hàng cần có hóa đơn cước vận chuyển, với lượng hàng như vậy thì vận chuyển bao nhiêu chuyến, thời gian vận chuyển ntn, có phù hợp thời điểm nhận hàng bên bán và nhập kho hàng về bên mua không? Chi phí thuê ngoài bốc xếp hay nhân công bên mình tự bốc xếp? Mọi vấn đề, mọi tài khoản đều có liên quan đến nhau, từ tài khoản này nhìn ra tài khoản khác, và từ TK khác lại ra tài khoản nọ. Mọi thứ đều phải logic, hợp lý.

3- LUÔN NGHĨ VỀ TƯƠNG LAI:

Nhiều người cho rằng kế toán là quá khứ, tài chính mới là tương lại. Nếu trên 1 đường thẳng có 1 vạch xuất phát là hiện tại, thì kế toán là 1 cuộn phim quay lại những gì diễn ra từ hiện tại trở về trước, còn tài chính là dự báo số liệu dựa trên các thông số kế toán phản ánh trong quá khứ để ra số liệu cho tương lai. Nhưng mình cho rằng, với một người làm kế toán đã có kinh nghiệm thì kế toán là cả tương lai. Bởi vì sao? Vì khi bạn đã đặt bút hạch toán một bút toán, xử lý một nghiệp vụ bạn cần nghĩ về tương lai xem kết quả của nó khi lên BCTC là gì? sau này thuế vào kiểm tra yêu cầu giải trình bạn sẽ trả lời ra sao. Từ đó bạn có định hướng cho hiện tại nên hạch toán nghiệp vụ ntn. Cụ thể hơn nhé: Ngày hôm nay mình thuê xe taxi chở mình từ nhà tới sân bay để đi công tác, mình lấy hóa đơn về thanh toán với Công ty. Một nghiệp vụ rất bình thường là các bạn thanh toán chi phí đi công tác cùng với các chứng từ khác như tiền thuê phòng nghỉ, công tác phí, bla bal,… Nhưng các bạn cần để ý xem, việc đi công tác này mục đích làm gì? có phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh không? hoạt động kinh doanh đó tạo ra doanh thu trong năm nay không hay năm sau, năm sau nữa mới tạo ra doanh thu. Vấn đề đã trở nên phức tạp rồi phải không nào? Nếu mà mình đi công tác nhưng là đi công tác cho dự án mà dự án đó đến 2 năm sau mới có doanh thu, thì không phải là chi phí được trừ trong kỳ này mà phải treo lên chi phí dở dang để khi nào có doanh thu thì mới chuyển sang chi phí trong kỳ tương ứng. Hoặc cũng là đi công tác, nhưng bản chất tôi đi chơi, đi du lịch, công ty tôi không có khách hàng/đối tác làm ăn nào tại nơi tôi đến công tác. Vậy là chi phí không phù hợp. Vậy phải làm sao để hợp lý hồ sơ sau này các cơ quan vào kiểm tra , hỏi chúng ta câu hỏi này thì chúng ta trả lời hợp lý được, Vậy là tương lai đúng không nào? Mình cần nghĩ rằng sau này họ đọc hồ sơ của mình họ sẽ hỏi gì và mình cần trả lời ra sao để giờ mình làm hồ sơ cho phù hợp.

Nghề kế toán không khó mà cũng không dễ. Khó với những ai không chăm chỉ, không chịu để ý, vì nó đều xuất phát từ thực tế những gì diễn ra xung quanh chúng ta. Dễ với những người có ý chí, có quyết tâm , chịu khó đầu tư cho nghề nghiệp mình đang làm.

Sau bao năm làm kế toán, tôi vẫn thấy yêu nghề mà không hề chán nghét, không cảm thấy các con số là khô khan, vô nghĩa. Tôi vẫn thấy mình tràn đầy động lực, nhiệt huyết như ngày đầu là cô sinh viên được đi làm thực tế, được đi thực tập, quên cả việc làm luận văn ra trường. TÔI YÊU KẾ TOÁN.

Copyright: www.dichvuketoan247.com

https://www.facebook.com/groups/380925308724682/permalink/908214039329137/

Leave a Reply